Ai tuyệt đối không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt?

Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, những đối tượng dưới đây không nên ăn quá nhiều.

Hiện nay, những căn bệnh liên quan tới chế độ dinh dưỡng như: Tiểu đường, béo phì, gout, huyết áp, ung thư ruột kết.. đang dần trở thành mối đe dọa với con người. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: Ngô, yến mạch, lúa mì, đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh... Không thể phủ nhận rằng, bổ sung ngũ cốc nguyên hạt là một thói quen ăn uống tốt giúp đẩy lùi nhiều bệnh tật.
Trong các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa cellulose, góp phần vào việc ức chế quá trình hấp thụ cholesterol trong máu và ngăn ngừa táo bón. Nguồn vitamin B, B1 rất tốt cho sức khỏe. 
Ngũ cốc được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu chất xơ
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều ngũ cốc cũng gây ra những bất lợi cho cơ thể con người. Thứ nhất, giá trị dinh dưỡng trong ngũ cốc không được đánh giá cao như nhiều loại thực phẩm khác, ngũ cốc thuộc nhóm thực phẩm không dễ tiêu hóa. Thứ hai, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, chất xơ cản trở trực tiếp vào quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể và một số chất dinh dưỡng khác. Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Hệ tiêu hóa kém: Như đã nói ở trên, ngũ cốc nguyên hạt sẽ mất rất nhiều thời gian trong quá trình hấp thụ. Vậy nên, những người có bệnh về đường ruột nên hạn chế ăn loại thực phẩm này, bởi có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng.
Nếu trong trường hợp bạn bị giãn tĩnh mạch thực quản hoặc viêm loét dạ dày, ăn nhiều ngũ cốc có thể dẫn đến chảy máu do giãn tĩnh mạch hoặc tình trạng viêm loét.
Những người đang cần bổ sung sắt và canxi không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Người thiếu canxi, sắt: Chất xơ trong ngũ cốc là yếu tố gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và sắt. Vậy nên, nếu bạn đang cần bổ sung hai dưỡng chất này, tốt nhất không nên ăn ngũ cốc. Axit phytic và chất xơ trong ngũ cốc sẽ phản ứng tạo thành kết tủa gây cản trở quá trình hấp thụ khoáng chất.
Người lao động nặng: Giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc không thật sự phong phú, vậy nên, ngũ cốc không phải nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Đối với nhóm người lao động nặng, tuyệt đối không nên bổ sung ngũ cốc như những bữa ăn chính, bởi chế độ ăn này có thể khiến bạn nhanh chóng mỏi mệt và suy nhược cơ thể vì thiếu dinh dưỡng.

Tuổi vị thành niên: Đây là giai đoạn cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Lúc này, cơ thể trẻ sẽ bắt đầu có những thay đổi đặc biệt về tâm, sinh lý do hàm lượng hormone trong cơ thể. Bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt trong giai đoạn này sẽ cản trở sự hấp thu và chuyển đổi hormone cần thiết.
Nguồn Tintuc.vn
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét